Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một cơ quan riêng biệt và đặc trưng chỉ có ở nam giới. Tuyến tiền liệt có hai chức năng chủ yếu là bài tiết nước tiểu và sản xuất một số chất trong tinh dịch. Vậy tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là gì?
Tuyến tiền liệt là gì?

Thưa các chuyên gia, cháu mới đi khám nam khoa và biết mình bị bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn. Cháu ít tìm hiểu về các thông tin sức khỏe, nên không biết tuyến tiền liệt gì? Các bệnh về viêm tuyến tiền liệt bao gồm những bệnh nào? Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu về vấn đề này. Cháu xin cảm ơn! (Hoàng Anh)

Bạn Hoàng Anh thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây chúng tôi xin được gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là cơ quan rất quan trọng trong hệ bài tiết và sinh sản của nam giới. Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới cổ bàng quang và bao quanh niệu đạo.

Tuyến tiền liệt ở nam giới có tác dụng sản xuất một số chất trong tinh dịch. Trong quá trình giao hợp, tuyến tiền liệt sẽ co bóp và đẩy các chất này xuống niệu đạo, trộn lẫn các chất nhầy khác và tinh dịch để xuất tinh ra ngoài.

Khi nam giới có kích thích tiểu tiện, tuyến tiền liệt sẽ tự động mở ra, để bàng quang co thắt, đẩy nước tiểu xuống niệu đạo và đào thải ra ngoài.

Tuyến tiền liệt có xu hướng tăng dần kích thước theo thời gian, trong đó: Ở các bé trai nhỏ tuổi, tuyến tiền liệt chỉ có kích thước tương đương bằng hạt đậu. Sau đó tuyến tiền liệt lớn dần và có kích thước ổn định vào khoảng sau tuổi 20. Lúc này kích thước của tuyến tiền liệt tương đương một quá óc chó. Kích thước này sẽ được giữ cho tới khi nam giới bước vào giai đoạn sau của tuổi trung niên hoặc tuổi già. Sau đó sẽ to lên, tùy thuộc vào những yếu tố khác nhau.

Các bệnh về tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới tuổi trẻ và trung niên. Là tình trạng viêm nhiễm diễn ra tại tuyến tiền liệt do sự tác động của vi khuẩn hoặc không do vi khuẩn.

Viêm tuyến tiền liệt có hai dạng là viêm tuyến tiền liệt mãn tính và viêm tuyến tiền liệt cấp tính.

Các triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt rất ít đặc trung và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý trong hệ bài tiết khác như viêm niệu đạo, viêm bàng quang bao gồm: Tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ngập ngừng, tiểu gấp…

Bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng khác nhau ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới và khả năng sinh sản của nam giới.

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Đây là một trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới trung niên và tuổi già. Bệnh u xơ tuyến tiền liệt được hiểu là tình trạng tăng kích thước tại tuyến tiền liệt do các khối u xơ lành tính và ít có mối liên hệ với bệnh ung thư.

Mặc dù không gây ảnh hưởng đến tính mạng của nam giới, nhưng bệnh u xơ tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây ra các rắc rối trong cuộc sống của bệnh nhân. Trong đó bao gồm: Tiểu gấp, tiểu rắt, tiểu ngập ngừng, bí tiểu…

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như: Bí tiểu hoàn toàn, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm bàng quang, sỏi bàng quang, suy thận.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là hiện tượng bất thường của tế bào trong tuyến tiền liệt, khiến chúng liên tục tăng lên không thể kiểm soát và xâm lấn ra những bộ phận khác ngoài tuyến tiền liệt.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong giai đoạn đầu thường ít có các triệu chứng cụ thể nên rất dễ bị bỏ qua. Từ đó gây khó khăn cho việc điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể đe dọa trực tiếp tới sức khỏe, cũng như tính mạng của nam giới. Tuy nhiên, chủ yếu chỉ được phát hiện thông qua các cuộc khám nam khoa. Chính vì vậy các chuyên gia khuyên nam giới nên đi khám nam khoa định kỳ để phát hiện các bất thường nói chung và có biện pháp điều trị.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia tại phòng khám về câu hỏi của bạn Hoàng Anh với nội dung: tuyến tiền liệt là gì? Bạn có thể tham khảo và lưu ý những chia sẻ trên để có những thông tin cần thiết cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Ưu đãi khám chữa bệnh