Tư vấn: Có kinh có thai không?

Chu kỳ kinh nguyệt có mối quan hệ mật thiết với chu kỳ rụng trứng và cần thiết cho hệ sinh sản của nữ giới. Rất nhiều chị em đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi với nội dung: Có kinh có thai không? Với mục đích giúp nữ giới có những thông tin về chăm sóc sức khỏe và sinh sản, các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ gửi lời tư vấn tới nữ giới về vấn đề này như sau:

Có kinh có thai không?
Có kinh có thai không?

Thưa các chuyên gia! Kinh nguyệt của cháu bắt đầu từ ngày 15 tháng 2 và thường kéo dài 30 ngày. Vào ngày 2/3 cháu có quan hệ tình dục với bạn trai nhưng không sử dụng biện pháp gì. Đến ngày 17/3 cháu có kinh nguyệt trở lại. Tuy nhiên, cháu cảm thấy cơ thể có nhiều biểu hiện lạ như: Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn khá giống với dấu hiệu có thai. Cháu mong muốn được các chuyên gia tư vấn cho cháu về vấn đề có kinh có thai không? Cháu xin cảm ơn! (Thanh Huyền – Hoài Đức – Hà Nội)

Bạn Thanh Huyền thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây chúng tôi xin gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Có kinh có thai không?

Trước khi trả lời thắc mắc của bạn Thanh Huyền, chúng tôi xin được chia sẻ với bạn cơ chế hình thành chu kỳ kinh nguyệt để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trên thực tế một chu kỳ kinh nguyệt gồm có 4 giai đoạn cụ thể. Trong đó, các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt có mối liên hệ mật thiết với hoạt động của vùng hạ đồi, tuyến yên, và buồng trứng.

Có kinh sao lại có thai được?
Có kinh sao lại có thai được?

Theo đó hoạt động của các cơ quan nói trên, sẽ có tác động trực tiếp đến cơ tử cung của nữ giới. Đồng thời hormone từ đồi dưới của tuyến yên sẽ tác động lên thùy trước của tuyến yên và sản sinh ra FSH và LH.

FSH sẽ kích thích sự phát triển của nang noãn, để nang noãn nhanh chóng trưởng thành. Kết hợp với sự tăng lên của LH, sẽ góp phần làm cho nang noãn chín và xảy ra hiện tượng rụng trứng.

Trong giai đoạn rụng trứng, trứng được rụng sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng và vòi trứng để gặp gỡ và thụ tinh với tinh trùng. Đây cũng là thời điểm mà nữ giới dễ có khả năng mang thai nhất.

Trong giai đoạn rụng trứng, hoàng thể cũng liên tục tiết ra Progesterone và estrogen với mục đích làm dầy lớp niêm mạc tử cung để chuẩn bị cho sự làm tổ của trứng đã thụ tinh trong tử cung.

Niêm mạc tử cung chính là lớp đệm êm ái và rất cần thiết cho việc cấy trứng vào tử cung, cũng như nuôi dưỡng thai nhi sau này.

Tuy nhiên nếu trứng không được thụ tinh hoặc nữ giới không có thai, thì niêm mạc tử cung vẫn sẽ liên tục được làm dầy. Tuy nhiên sau khoảng 14 ngày kể từ khi có hiện tượng phóng noãn mà không được thụ tinh, nội tiết tố progesterone và estrogen sẽ giảm đột ngột, đồng nghĩa với việc tưới máu tại niêm mạc tử cung không còn nữa. Từ đó lớp niêm mạc tử bị thoái hóa và bong ra, từ đó tạo nên chu kỳ kinh nguyệt.

Chính vì vậy khi có kinh nguyệt, nữ giới có thể yên tâm là mình không có thai. Tuy nhiên, nếu bạn từng có quan hệ tình dục không an toàn, bạn nên lưu ý vì một trong những hiện tượng khá giống với hiện tượng hành kinh là máu báo thai.

Đây cũng là hiện tượng xuất huyết âm đạo thường gặp ở nữ giới mang thai. Tuy nhiên, máu báo thai thường có số lượng ít, không lẫn mảnh vụn và máu nhầy, thời gian rất ngắn chỉ từ 1 – 2 ngày.

Ngoài ra vẫn có một số trường hợp có thai nhưng vẫn chảy máu âm đạo khá giống với chu kỳ kinh nguyệt như: Thai ngoài tử cung, tiền sẩy thai hoặc sẩy thai… Nhưng nếu tinh ý, sẽ thấy máu được chảy từ âm đạo trong các trường hợp trên, đều có tính chất khác biệt với máu kinh và bạn có thể phân biệt được.

Trong trường hợp của bạn Thanh Huyền, chúng tôi cho rằng khi bạn đã có kinh nguyệt thì đó là dấu hiệu khẳng định bạn không có thai. Những triệu chứng đau đầu, chóng mặt của bạn có thể là do bạn quá căng thẳng, mệt mỏi. Tuy nhiên, vì thời điểm bạn có quan hệ rất gần với thời điểm rụng trứng, nên bạn có thể bạn vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn và bạn nên quan sát, phân biệt rõ máu kinh và các kiểu xuất huyết âm đạo khác.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về có kinh có thai không? Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386977199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Ưu đãi khám chữa bệnh