Trà xanh giúp giảm nguy cơ bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu mới cho thấy một hợp chất trong trà xanh – loại nước uống phổ biến – làm gián đoạn sự hình thành các mảng độc hại gây ra bệnh Alzheimer, theo Medical News Today.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng polyphenol epigallocatechin galate (EGCG) trong trà xanh ngăn chặn sự hình thành các mảng bám beta-amyloid – dấu hiệu của bệnh Alzheimer – bằng cách can thiệp vào chức năng của hóa học oligome beta-amyloid.

Tác giả nghiên cứu chính là Giuseppe Melacini, công tác tại Khoa Hóa học và Sinh hóa học tại Đại học McMaster (Canada), và các đồng nghiệp báo cáo phát hiện này trên Tạp chí Hiệp hội Hóa học Mỹ.

Bệnh Alzheimer là một chứng bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển đặc trưng bởi sự suy giảm trí nhớ và suy nghĩ cũng như các vấn đề về hành vi. Ước tính gần 50 triệu người trên thế giới đang sống với căn bệnh này. Đến năm 2050, con số này dự kiến sẽ tăng lên 131,5 triệu.

Nguyên nhân chính xác của bệnh Alzheimer vẫn chưa được tìm thấy, nhưng các nhà khoa học tin rằng beta-amyloid đóng vai trò quan trọng. Protein “dính” này có thể gom lại với nhau, tạo thành những mảng bám làm gián đoạn giao tiếp giữa các tế bào thần kinh.

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng các hợp chất thấp phân tử beta-amyloid tạo thành các hóa học oligome beta-amyloid. Theo thời gian, những oligome này có thể dính chặt với nhau và hình thành những mảng bám amyloid độc hại.

Trong phân tích của họ, Melacini và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng các EGCG “tái tạo” các oligome beta-amyloid, khiến chúng không tạo ra các mảng độc hại.

Melacini giải thích, ở cấp độ phân tử, chúng tôi tin rằng EGCG tạo ra oligome độc hại và thay đổi khả năng phát triển và tương tác với các tế bào khỏe mạnh.

Những phát hiện này không chỉ hỗ trợ các nghiên cứu trước đây cho thấy EGCG có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám beta-amyloid, mà còn làm sáng tỏ các cơ chế của mối liên quan này.

Dựa trên những phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng các chiết xuất từ trà xanh có thể được sử dụng để phòng ngừa bệnh Alzheimer.

Giuseppe Melacini nói: “Chúng ta đều biết rằng hiện nay không có phương pháp nào để chữa bệnh Alzheimer khi các triệu chứng xuất hiện, vì vậy hy vọng tốt nhất của chúng ta là can thiệp sớm. Điều này có thể có nghĩa là sử dụng chiết xuất trà xanh hoặc dẫn xuất của chúng ngay từ đầu, ví dụ 15-25 năm trước khi có triệu chứng”.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng rất khó để đưa EGCG trực tiếp vào não, do đó các nghiên cứu trong tương lai sẽ cần tập trung vào việc tìm cách thay đổi hợp chất và có thể đưa chúng trực tiếp vào não.

Xem thêm: Một số công dụng tuyệt vời của một số loại trà

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *