Trà xanh ảnh hưởng đến hoocmon ở phụ nữ như thế nào?

Trà xanh là một loại trà tự nhiên, được làm từ lá chè nonfermented. Bởi vì trà xanh không được chế biến như trà đen hoặc oolong, nó có chất chống oxy hoá cao hơn. Trà xanh có một số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn và có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh tật. Các thành phần trong loại trà này có ảnh hưởng đến hoocmon ở phụ nữ, ảnh hưởng đến mức độ estrogen và khả năng sinh sản, nhưng không rõ liệu trà xanh có bất kỳ ảnh hưởng gì đến kinh nguyệt hay không.

Nhận biết

Theo các nhà nghiên cứu, trà xanh có chứa hàm lượng polyphenol cao nhất, một chất chống oxy hoá, theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland. Chất chống oxy hoá giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương cơ bản, góp phần làm lão hóa và một số bệnh. Trà xanh có thể hữu ích trong việc giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm viêm trong bệnh lý ruột kích thích và kiểm soát lượng đường trong máu. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú và buồng trứng; Nhưng cần phải nghiên cứu thêm về những lợi ích tiềm năng này.

Xem thêm: Công dụng của bột trà xanh matcha Nhật Bản

Chu kỳ kinh nguyệt

Nhiều hormone góp phần vào chu kỳ kinh nguyệt, nhất là estrogen. Khi một cô gái đến tuổi dậy thì, tuyến yên tiết ra các hoocmon, nói với buồng trứng để sản sinh estrogen và các hormone sinh dục nữ khác. Các mức nội tiết tố cho cơ thể của mình khi phát hành một quả trứng, dẫn đến sự rụng trứng. Cơ thể chuẩn bị cho một thai kỳ có thể, và lớp niêm mạc dày lên. Nếu trứng không thụ tinh, cơ thể sẽ lót nền, gây ra kinh nguyệt. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng khi một cô gái bắt đầu thời kỳ của mình, bao gồm cả dinh dưỡng.

Trà xanh và Hormones

Trà xanh có thể ảnh hưởng đến lượng hoocmon ở phụ nữ, nhưng không có nghiên cứu nào liên quan đến trà xanh đặc hiệu cho kinh nguyệt. Một nghiên cứu năm 2006 trong “Tạp chí Dinh dưỡng Anh” cho thấy phụ nữ tiêu thụ một lượng lớn trà xanh có hàm lượng hormone 17beta-estradiol thấp hơn trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của họ. Tuy nhiên, cho dù mức thấp của hoocmon này ảnh hưởng đến chu kỳ không được biết đến. Một nghiên cứu khác được xuất bản vào năm 2002 trong tạp chí “Thực phẩm và Hóa học độc tính học” cho thấy catechins chiết xuất trà xanh ức chế aromatase, một loại enzym giúp làm estrogen, ở chuột. Điều này cho thấy trà xanh có thể đẩy nhanh thời kỳ bằng cách hạ estrogen, nhưng liệu nó có thể có tác dụng tương tự ở người không rõ ràng.

Trà xanh và kinh nguyệt

Mặc dù không có nghiên cứu nào đã kiểm tra trà xanh và kinh nguyệt, các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng những người uống trà xanh vừa phải là trẻ hơn ở tuổi của giai đoạn đầu tiên của họ. Trong một nghiên cứu năm 2010 được công bố trong “Nghiên cứu Ung thư Vú”, các nhà nghiên cứu đã lưu ý một số dữ liệu cơ bản thú vị ở phụ nữ Nhật Bản. Phụ nữ uống nhiều hơn 5 chén trà xanh mỗi ngày có thể trẻ hơn khi họ bắt đầu kinh nguyệt, sinh đẻ ít hơn và sử dụng hóc môn nữ ngoại sinh thấp hơn. Phụ nữ tiêu thụ 10 hay nhiều chén trà xanh mỗi ngày có độ tuổi kinh nguyệt đầu tiên và sinh nhiều hơn.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *