Tiêu thụ việt quất và huyết áp

Quả việt quất là một trong những thực phẩm quan trọng để đảm bảo sức khỏe tốt. Quả việt quất có nhiều lợi ích như vậy chủ yếu là do chứa nhiều sắc tố độc đáo, cụ thể là anthocyanins. Những chất flavonoid đặc biệt này là thứ tạo cho quả việt quất có màu xanh đậm hoặc tím.

Ngoài việc làm cho hoa quả và cánh hoa có màu sắc, flavonoid còn mang lại lợi ích cho sức khỏe của rất nhiều loại thực phẩm, nước trái cây và thảo mộc. Hơn 8.000 flavonoid đã được xác định và phân loại theo cấu trúc hóa học của chúng. Flavonoid đôi khi được gọi là “chất điều chỉnh phản ứng sinh học của tự nhiên” vì tác dụng chống viêm, chống dị ứng, kháng vi-rút và chống ung thư.

Người ta đã công nhận rộng rãi rằng lượng flavonoid cao có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể. Giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy việc ăn quả việt quất thường xuyên có thể có tác dụng giảm huyết áp cao trên lâm sàng.

Thông tin lai lịch:

Các nghiên cứu dân số báo cáo rằng việc tiêu thụ các loại thực phẩm chứa flavonoid như quả mọng, táo, trà xanh , sô cô la đen và rượu vang đỏ có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Ví dụ, dữ liệu từ 93.600 phụ nữ trong Nghiên cứu Sức khỏe Y tá (NHS) II cho thấy ăn nhiều hơn 3 lần một tuần làm giảm nguy cơ đau tim so với những phụ nữ ăn dâu tây và việt quất mỗi tháng một lần hoặc ít hơn 34%.

Tiêu thụ flavonoid bảo vệ chống lại bệnh tim mạch (CVD) chủ yếu vì chúng cải thiện chức năng tế bào mạch máu (nội mô). Tế bào nội mô đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh trương lực mạch và cấu trúc mạch máu, cũng như quá trình viêm mạch máu và hình thành cục máu đông. Tổn thương xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch) bắt đầu và tiến triển từ tổn thương tế bào nội mô. Flavonoid, đặc biệt là những chất có trong quả mọng, bảo vệ và cải thiện các tế bào nội mô.

Dữ liệu mới:

Trong nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Bang Florida, 48 phụ nữ sau mãn kinh bị tăng huyết áp nhẹ đã được tuyển chọn và đánh giá tác động của việc họ ăn quả việt quất hàng ngày trong 8 tuần. Những người phụ nữ được chia thành hai nhóm, một nhóm nhận 22g bột việt quất đông khô mỗi ngày và nhóm còn lại nhận 22g bột đối chứng. 22g bột việt quất đông khô tương đương với 1 cốc quả việt quất tươi, đây là liều lượng hàng ngày mà một người có thể tiêu thụ.

Ngoài việc đo huyết áp và độ cứng động mạch ở tuần thứ 4 và thứ 8, các mẫu máu cho protein phản ứng C, nitric oxide và superoxide dismutase cũng được thực hiện lúc ban đầu.

Sau 8 tuần, huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương (lần lượt là 131 mm Hg và 75 mm Hg) thấp hơn đáng kể so với mức ban đầu (138 mm Hg, 80 mm Hg), trong khi nhóm đối chứng không có thay đổi. Ngoài ra, tiêu thụ việt quất cũng có liên quan đến việc cải thiện độ cứng của động mạch.

Tuy nhiên, sự thay đổi lớn nhất là ở mức oxit nitric. Kết quả cho thấy so với giá trị ban đầu (9,11 μmol / L), mức oxit nitric tăng (15,35 μmol / L) trong nhóm bột việt quất ở 8 tuần, trong khi không có thay đổi đáng kể ở nhóm đối chứng.

Oxit nitric đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì trạng thái của mạch máu. Cụ thể, nó làm giãn các mạch máu, giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm sự hình thành các cục máu đông.

Những kết quả này cho thấy rõ ràng rằng việc tiêu thụ quả việt quất hàng ngày làm giảm huyết áp và độ cứng động mạch, một phần có thể là do lượng oxit nitric tăng lên.

Tham khảo thêm: Uống trà xanh, ăn quả việt quất…giúp ngăn ngừa đau khớp

Sự đánh giá:

Nghiên cứu này cho thấy rõ tầm quan trọng của việc tiêu thụ flavonoid trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, các flavonoid khác nhau và các sắc tố thực vật khác có những lợi ích khác nhau đối với cơ thể. Một trong những lời khuyên chính của tôi là chế độ ăn “cầu vồng”: mọi người cần tập trung vào các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc. Thường xuyên tiêu thụ trái cây và rau quả nhiều màu sắc – đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam và tím – cung cấp cho cơ thể các sắc tố bao phủ toàn bộ quang phổ, mang lại tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ cũng như duy trì tình trạng thể chất tối ưu và ngăn ngừa bệnh tật các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ngoài chế độ ăn kiêng cầu vồng, tôi cũng khuyên bạn nên dùng một số chiết xuất flavonoid hàng ngày, chẳng hạn như quả việt quất, trà xanh, bạch quả, anh đào, vỏ thông, hoặc hạt nho. Tất nhiên, 1-2 ounce sô cô la đen hoặc một số thực phẩm khác có nguồn gốc từ flavanol ca cao mỗi ngày cũng được khuyến khích.

Xem thêm: Làm thế nào để tăng cường năng lượng của bạn một cách tự nhiên

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *