Thuốc tránh thai khẩn cấp có làm chậm kinh không?

Hiện tượng sử dụng thuốc tránh thai hiện nay là khá phổ biến. Tuy nhiên, việc dùng thuốc tránh thai không theo chỉ định của bác sĩ đã dẫn đến nhiều tác động không tốt đến sức khỏe sinh sản của chị em. Thời gian vừa qua, phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh nhận được nhiều câu hỏi của chị em với nội dung: Thuốc tránh thai khẩn cấp có làm chậm kinh không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có làm chậm kinh không?
Thuốc tránh thai khẩn cấp có làm chậm kinh không?

Để trả lời cho những thắc mắc này của các chị em, các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh xin chia sẻ cùng chị em một số điều sau:

Hỏi: Thưa bác sĩ! Chu kỳ kinh nguyệt của em là ngày 13 hàng tháng. Tháng trước, sau khi hết kinh được 1 tuần thì em và bạn trai có quan hệ tình dục với nhau. Sau khi quan hệ khoảng 48 tiếng thì em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp (loại 1 viên). Cho đến hôm nay em em vẫn chưa thấy có kinh trở lại, em có dùng que thử thai để kiểm tra nhưng kết quả là âm tính. Em muốn hỏi là: Thuốc tránh thai khẩn cấp có làm chậm kinh hay không? rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ các bác sĩ của phòng khám. Em xin chân thành cảm ơn! Trần Thùy Linh (Hải Dương)

Trả lời: Chào Thùy Linh! Trước tiên xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho phòng khám. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn dưới đây?

Thuốc tránh thai có làm chậm kinh không?

Việc dùng thuốc tránh thai không được khuyến cáo, chỉ trong những trường hợp khẩn cấp như: Bạn quan hệ mà không chuẩn bị sẵn các biện pháp bảo vệ, bị cưỡng dâm, bao cao su rách hay tính sai ngày an toàn thì mới cần đến việc sử dụng thuốc.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng là ngăn cản quá trình rụng trứng và làm tổ của trứng, không cho trứng gặp được tinh trùng, làm cho quá trình thụ thai bị gián đoạn.

Các bác sĩ cũng khuyên bạn: Không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, một tháng bạn chỉ được sử dụng tối đa là 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu bạn sử dụng quá nhiều, thuốc sẽ gây ra những tác động không tốt tới sức khỏe của bạn, gây rối loạn kinh nguyệt và nguy hiểm hơn nữa là có thể gây vô sinh. Cụ thể:

– Gây chóng mặt, đau đầu, cơ thể choáng váng và nôn nao nếu bạn lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều (Có những người sử dụng trên 5 viên tránh thai khẩn cấp/tháng)

– Thuốc chỉ có tác dụng tạm thời trong việc ngăn ngừa rụng trứng và làm gián đoạn quá trình thụ thai, còn về lâu dài nếu bạn coi đây là phương pháp tránh thai an toàn thì sẽ rất nguy hiểm. Việc lạm dụng thuốc làm hạn chế sự phát triển và rụng trứng, sau khi bạn ngưng sử dụng thuốc thì buồng trứng phải mất một thời gian để ổn định lại. Thêm vào đó, dùng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp làm niêm mạc tử cung bị teo đi, lớp niêm mạc mỏng khiến trứng không thể làm tổ.

– Sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai trong một thời gian ngắn gây ra những tổn hại nặng nề cho sức khỏe của bạn. Nhiều người không thể mang thai cũng là do uống quá nhiều viên tránh thai khẩn cấp nên các bạn cần phải nhận thức đúng đắn vấn đề này.

Như trường hợp của bạn Linh, bạn không nói rõ là bạn có thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không? hay lần quan hệ vừa rồi chỉ là giải pháp “cứu nguy tạm thời” khi hai bạn gặp sự cố. Nếu bạn Linh không thường xuyên dụng thuốc thì khả năng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt chiếm tỷ lệ rất nhỏ, lý do chậm kinh có thể do các yếu tố khác gây ra, còn trong trường hợp ngược lại (Có nghĩa là bạn thường xuyên sử dụng viên tránh thai khẩn cấp và coi đó như giải pháp ngừa thai an toàn) thì có thể khẳng định rằng: Thuốc tránh thai khẩn cấp đã làm chậm chu kỳ kinh nguyệt của bạn, bạn nên hết sức chú ý và có sự điều chỉnh phù hợp để không ra những tác động xấu tới cơ thể cũng như sức khỏe sinh sản, tốt nhất bạn và bạn trai nên sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn để không phải sử dụng đến thuốc tránh thai khẩn cấp.

Trên đây, các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh vừa tư vấn cho bạn Linh cũng như tất cả các bạn về việc sử dụng thuốc tránh thai và những tác động của thuốc tránh thai đến cơ thể phụ nữ. Mọi thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0386977199 hoặc để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Ưu đãi khám chữa bệnh