Tại sao phải uống trà xanh Matcha?

Hàng triệu người trên thế giới uống trà xanh vì lợi ích sức khoẻ của nó. Matcha là một loại trà xanh có nhiều chất chống oxy hoá có trong các loại khác nhau. Từ bệnh tim, tiểu đường đến ung thư, trà xanh có liên quan đến việc phòng ngừa và điều trị các bệnh đe dọa tính mạng. Mặc dù matcha không thể thay thế cho y học cổ truyền, uống nó như là một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện sức khoẻ tổng thể và sức khoẻ.

Nhận biết trà xanh Matcha

Matcha là từ nhà máy trà Camellia sinensis, cùng một nguồn trà mà bạn có thể uống ở nhà và trong các nhà hàng. Sự khác biệt giữa các loại trà thường là một hình thức chế biến, với trà trắng được chế biến ít nhất, tiếp theo là trà xanh, oolong và đen. Matcha là một loại bột trà xanh mịn được sử dụng làm chè phổ biến nhất ở Nhật Bản. Đây là hình thức duy nhất sử dụng toàn bộ lá, và lá cũng được hấp một thời gian ngắn sau khi thu hoạch để ngăn chặn lá bị oxy hóa.

Dinh dưỡng trà xanh Matcha

Matcha chứa các vitamin A, B-complex, C, E và K, cũng như các khoáng chất khác nhau và amino acid theanine. Giống như các loại trà khác, matcha có hàm lượng cao chất chống oxy hoá được gọi là tannin, cũng như các chất chống oxy hoá polyphenol gọi là catechins, chủ yếu là một loại được gọi là gallium epigallo-catechin gallate, hoặc EGCG. Mặc dù matcha có chứa caffeine, nó ít hơn hai đến ba lần so với trà đen và một phần năm đến một phần mười lượng được tìm thấy trong cà phê nhỏ giọt.

Lợi ích khi uống trà xanh Matcha

Các chất chống oxy hoá được biết đến để giúp chống lại các thiệt hại gây ra bởi các phân tử gây hại được gọi là các gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính khác nhau. Các catechin EGCG đã cho thấy lời hứa trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư, bệnh tiểu đường, bệnh tim, một số bệnh nhiễm virus, điều kiện thoái hoá thần kinh và giảm cân. Một nghiên cứu của Đại học Colorado, xuất bản năm 2003 trong “Tạp chí Chromatography”, cho biết nồng độ EGCG trong matcha gấp 137 lần lượng EGCG có trong một loại trà xanh phổ biến được bán ở Mỹ và ít nhất là ba Lần cao hơn một số loại trà xanh khác.

Xem thêm: Công dụng của bột trà xanh matcha Nhật Bản

Cân nhắc

Mặc dù hàm lượng caffeine của matcha thấp hơn cà phê và các loại trà khác, nhưng lượng dư thừa vẫn có thể dẫn đến các phản ứng phụ. Phổ biến nhất bao gồm khó chịu, mất ngủ, tim đập nhanh và chóng mặt. Caffeine quá liều cũng có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và nhức đầu. Nếu bạn bị bệnh tim, bệnh thận, loét dạ dày hoặc rối loạn lo âu, tránh uống bất kỳ loại trà nào, kể cả matcha. Caffeine cũng có thể can thiệp vào các loại thuốc dùng để kiểm soát nhịp tim và huyết áp.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *