Tại sao không nên ăn đồ cay nóng khi bị trĩ?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Vậy “tại sao không nên ăn đồ cay nóng khi bị bệnh trĩ?” Đây cũng là câu hỏi của một bạn nhỏ gửi đến cho chúng tôi trong thời gian qua, chúng tôi sẽ trả lời thắc mắc đó trong bài viết dưới đây, đồng thời cũng đưa ra một số thông tin cần thiết để các bệnh nhân trĩ nâng cao hiểu biết và có ý thức chăm sóc sức khỏe của mình được tốt hơn.

Tại sao không nên ăn đồ cay nóng khi bị trĩ?
Tại sao không nên ăn đồ cay nóng khi bị trĩ?

Hỏi: “Tại sao không nên ăn đồ cay nóng khi bị trĩ.”

Cháu chào các bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh. Cháu tên là Trần Thị Thanh Hoa năm nay 6 tuổi, cháu học lớp 3A trường Tiểu học CN B và cháu bị bệnh trĩ. Vừa qua mẹ cháu có cho cháu đi khám ở Phòng khám và bây giờ cháu cảm thấy rất ổn, duy chỉ có một điều là mẹ cháu đã cấm cháu ăn xúc xích, khoai tây chiên và gà chiên KFC, mẹ bảo cháu không được ăn đồ ăn cay nóng. Cháu rất buồn và muốn hỏi bác sĩ là tại sao cháu không nên ăn đồ cay nóng khi bị trĩ? Với tình trạng của cháu hiện giờ, cháu nghĩ cháu đã khỏi rồi, cháu có thể ăn chúng được không? Cháu chào các bác và xin cảm ơn bác.”

Trả lời:

Các bác sĩ Hưng Thịnh chào cháu Thanh Hoa. Bác rất vui vì bệnh trĩ của cháu đã khỏi và giờ theo như cháu nói là cháu rất ổn. Dưới đây là câu trả lời của bác cho câu hỏi của cháu.

Tại sao không nên ăn đồ ăn cay nóng khi bị trĩ?

Thanh Hoa thân mến, đồ ăn cay nóng như cháu vừa nói bao gồm xúc xích, khoai tây chiên, gà chiên, thậm chí một số thực phẩm khác như đồ ăn nhanh, đồ uống có gas mẹ cháu sẽ đều cấm cháu, vì hầu hết các bệnh nhân đến khám đều được các bác sĩ Hưng Thịnh khuyến cáo là nên hạn chế, chúng không tốt cho sức khỏe của người bệnh nói chung và đặc biệt là đối với bệnh nhân trĩ nói riêng. Còn trong trường hợp của cháu, vừa điều trị trĩ khỏi, thì lại càng phải kiêng.

Đồ ăn cay nóng này không hề tốt cho hệ tiêu hóa bao gồm dạ dày, đại tràng và thành ruột của cháu, ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng, hệ tiêu hóa khó hấp thụ, chúng phải làm việc quá độ, hơn nữa, đồ ăn cay nóng gây ra tình trạng phân bị xơ cứng, chúng di chuyển chậm chạp xuống trực tràng thậm chí không di chuyển, ứ động ở đại tràng, khó khăn khi đi đại tiện. Điều này giống như cháu phải làm việc quá nhiều và làm toàn việc nặng trong thời gian dài, vì thế các hệ tiêu hóa này sẽ yếu đi, gây áp lực lên các bộ phận khác, dạ dày xuống đại tràng, đại tràng đẩy cho trực tràng, rồi xuống hậu môn, hậu môn bị suy yếu và gây ra bệnh trĩ như trong trường hợp của cháu.

Đồ ăn cay nóng không những không tốt cho sự hấp thụ, mà nó còn có thể là nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng táo bón, tiêu chảy. Cháu từng bị bệnh trĩ nên chúng tôi đoán cháu cũng nằm trong trường hợp này, bởi đa số các trường hợp bị trĩ ở trẻ em tầm tuổi của cháu đều bị trĩ do táo bón, tiêu chảy kéo dài, cháu cảm thấy khó tiêu, và phải rặn khi đi đại tiện, đi đại tiện liên tục và gây tổn thương lên các tĩnh mạch và thành ruột, tạo áp lực lên vùng xương chậu, vùng hậu môn, đóng góp vào 80% nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.

Thanh Hoa thân mến, việc cháu ăn nhiều đồ ăn cay nóng không những không có lợi cho bệnh trĩ, có thể làm cho bệnh tái phát trở lại mà chúng còn có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý khác có hại cho sức khỏe bao gồm viêm đại tràng, đau dạ dày… Mẹ cháu làm thế là có lý do và hoàn toàn đúng.

Còn câu hỏi cháu có hỏi bác là “bây giờ cháu đã khỏi, liệu cháu có thể ăn chúng được không?“

Bác sĩ Hưng Thịnh sẽ trả lời cháu là ngay cả bây giờ, khi cháu đã khỏi bệnh thì việc ăn đồ cay nóng vẫn nên hạn chế, và trong trường hợp của cháu, ví dụ như cháu muốn ăn mà mẹ không cho thì cũng không nên ăn. Như bác đã nói, nếu cháu không thay đổi thói quen này, rất có thể bệnh trĩ của cháu sẽ tái phát, chắc hẳn cháu vẫn còn nhớ cảm giác khi mình bị bệnh trĩ chứ? Cháu không mong muốn mình lại bị bệnh phải không nào. Tuy nhiên trong trường hợp quá thèm muốn, bác nghĩ cháu có thể xin mẹ đi ăn một tuần một lần xem sao. Đối với người bình thường, thì một tuần cũng chỉ nên ăn hai lần nhé cháu.

Trên đây là câu trả lời của các bác sĩ Hưng Thịnh đến cháu, chúc cháu khỏe và nhớ nghe lời mẹ. Nếu cháu còn bất kì thắc mắc nào khác, cháu có thể gọi điện trực tiếp đến số 0386977199. Các bác sĩ Hưng Thịnh lúc nào cũng chào đón cháu.

Ưu đãi khám chữa bệnh