Ra nhiều kinh nguyệt màu nâu

Rối loạn kinh nguyệt là vấn đề thường gặp ở các chị em phụ nữ. Những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt hay gặp như: kinh nguyệt không đều, màu sắc kinh nguyệt bất thường, kinh nguyệt ra quá ít hoặc ra quá nhiều, đau bụng kinh dữ dội… Bài viết dưới đây, các chuyên gia, bác sĩ sẽ tập trung vào hiện tượng màu sắc kinh nguyệt bất thường. Nhiều chị em trước hoặc sau chu kỳ kinh nguyệt thấy có hiện tượng ra nhiều kinh nguyệt màu nâu nên rất băn khoăn và lo lắng, không biết hiện tượng đó là gì và cách khắc phục ra sao?

Khí hư màu nâu
Khí hư màu nâu

Ra nhiều kinh nguyệt màu nâu có sao không?

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, cảm xúc, nội tiết tố… tất cả các yếu tố này sẽ tác động đến ngày đèn đỏ của bạn.

Có nhiều trường hợp, máu kinh nguyệt của kỳ kinh trước vẫn tồn tại trong tử cung, không thoát được hết ra ngoài, lượng máu bị tích trữ này sẽ có màu nâu sậm, điều này dẫn đến kỳ kinh tiếp theo chị em sẽ thấy xuất hiện tình trạng ra máu kinh màu nâu ngay trong ngày đầu tiên. Cũng có nhiều trường hợp, vào ngày cuối cùng của chu kỳ đèn đỏ, chị em sẽ thấy máu kinh màu nâu xuất hiện.

Kinh nguyệt màu nâu ra nhiều có bình thường hay không?

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt màu nâu. Tuy nhiên, tùy vào lượng máu kinh màu nâu xuất ra và thời gian mà có thể nhận biết được tình trạng này có nguy hiểm hay không?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt màu nâu (được cho là bình thường)

– Do sự rối loạn cảm xúc trong cơ thể nữ giới: sự rối loạn cảm xúc làm ảnh hưởng đến quá trình oxy hóa của máu và gây ra máu kinh nguyệt có màu nâu

– Do sự rụng trứng: Bạn có thể bị lầm tưởng ngày rụng trứng là ngày hành kinh. Vào thời điểm rụng trứng, sẽ có một ít dịch nhầy âm đạo màu nâu xuất hiện ở quần lót của bạn giống như máu kinh.

– Do sự tắc nghẽn lưu thông máu: Chính sự tắc nghẽn này gây cản trở cho quá trình vận chuyển máu kinh từ tử cung- cổ tử cung- âm đạo, khiến máu kinh có màu sắc thất thường.

– Máu đông vón cục: Trong những ngày đèn đỏ, bạn sẽ thấy xuất hiện những cục máu đông ra kèm theo chất nhầy. Khi những cục máu đông này xuất ra thì một ít kinh nguyệt màu nâu cũng thoát ra ngoài.

– Dấu hiệu của việc mang thai: Sau khi quan hệ khoảng một tuần, bạn thấy có dịch nhầy màu nâu xuất hiện ở quần lót. Điều này có thể báo hiệu khả năng mang thai, bạn hãy mua que thử để biết kết quả chính xác hơn.

Khi nào xuất hiện kinh nguyệt màu nâu được cho là bất thường?

Nếu hiện tượng kinh nguyệt màu nâu ra nhiều, kéo dài trong nhiều ngày thì bạn cần hết sức lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung, tiền mãn kinh, mãn kinh, viêm vùng chậu, hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Ngoài ra, cũng có thể là do phản ứng phụ của thuốc tránh thai hoặc các thuốc điều trị bệnh khác.

Nếu kinh nguyệt màu nâu ra một chút vào trước hoặc sau chu kỳ đèn đỏ, ngoài ra không kèm theo triệu chứng nào khác thì bạn cũng đừng nên lo lắng quá. Còn đối với những trường hợp kinh nguyệt màu nâu ra nhiều, kéo dài thì bạn nên hết sức cẩn thận, tốt nhất hãy đến bệnh viện để được thăm khám cụ thể và biết rõ nguyên nhân, từ đó scos biện pháp điều trị cụ thể.

Trên đây, các bác sĩ vừa chia sẻ cùng các bạn những thông tin về hiện tượng kinh nguyệt màu nâu ra nhiều. Mọi ý kiến thắc mắc khác, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số máy 0386977199 hoặc để được tư vấn miễn phí.

Ưu đãi khám chữa bệnh