Nguyên nhân dẫn đến bệnh u nang buồng trứng?

Hầu hết phụ nữ đều mang trong mình một u lành tính xuất hiện ở buồng trứng, nó không gây nguy hại đến sức khỏe. Khối này có thể là tổ chức mô mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường hoặc là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. Nhưng việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng là điều nên làm.

 

Bệnh u nang buồng trứng
Bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng được phân thành 2 loại: u nang cơ năng và u nang thực thể. 2 loại này đều có những nguyên nhân gây ra khác nhau:

1. U nang cơ năng:

– U nang cơ năng được hình thành do một số trục trặc trong chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi tháng, ở phụ nữ thường sẽ có 1 thời kỳ rụng trứng, buồng trứng sẽ phóng ra một quả trứng, đi xuống ống dẫn trứng và tử cung, nơi để có thể thụ thai được với tinh trùng. Cấu trúc của trứng trong buồng trứng được gọi là nang. Các nang này chứa chất lỏng để bảo vệ trứng đến thời kỳ nó vỡ ra và được phóng đi.  Tuy nhiên đôi khi các nang này lại không phóng ra trứng, hoặc sau khi giải phóng trứng cùng chất lỏng sẽ co lại, khi đó các nang có thể sưng lên và tạo thành u nang.

– U nang cơ năng cũng có thể phát triển khi các tế bào còn sót lại sau một quả trứng đã được phóng ra chứa đầy chất lỏng.

– U nang cơ năng thường lành tính và vô hại. Đôi khi nó có thể gây ra các cơn đau vùng chậu nhưng hầu hết nó sẽ tự biến mất sau vài tháng mà không cần điều trị.

2. U nang thực thể:

U nang thực thể do các tổn thương tại buồng trứng gây nên, có thể do sự tăng trưởng tế bào một cách bất thường mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt gây nên.

Do lạc nội mạc tử cung: u nang chứa đầy máu có thể được hình thành ngay từ trong những mô được tìm thấy của lớp lót bên trong tử cung nhưng lại nằm ngoài tử cung.

Hội chứng buồng trứng đa nang: là một tình trạng gây ra nhiều u nang nhỏ, u nang vô hại để phát triển trên buồng trứng của bạn. Nó được hình thành do sự rối loạn nội tiết ở buồng trứng gây nên.

Các u này cũng không có nguy cơ gây ung thư, tuy nhiên một số u có biến chứng thành ác tính cần được phẫu thuật cắt bỏ.

3. Một số các nguyên nhân khác dẫn đến u nang buồng trứng:

Lạm dụng các thuốc ngủ quá nhiều.- Sử dụng nhiều thuốc gây rụng trứng: làm tăng nguy cơ gây u nang thể vàng phát triển sau rụng trứng.

– Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị u nang buồng trứng cơ năng.

– Nếu như gia đình bạn có tiền sử bị bệnh phụ khoa trong đó có buồng trứng đa năng thì nguy cơ bạn bị bệnh này là cao hơn so với người khác.

– Dư thừa chorionic gonadotropin (HCG) dẫn đến u nang lutein: Những khối u nang một sẽ tự biến mất một cách tự nhiên sau khi các khối u trong kì mang thai bị loại bỏ hoặc ngưng điều trị HCG.

Tóm lại:

Nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng rất phong phú, các u nang buồng trứng thường là lành tính, không gây ra các triệu chứng và trong nhiều trường hợp có thể biến mất. Tuy nhiên, bạn cũng nên đi khám định kỳ để phát hiện sớm những biến chứng bất thường nếu có. Đảm bảo cho cơ thể có một sức khỏe sinh sản khỏe mạnh.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám Hưng Thịnh

Nếu còn vấn đề gì cần được giải đáp, xin vui lòng gọi điện cho chúng tôi theo số hotline của phòng khám: 0386977199
Địa chỉ phòng khám: – Đống Đa – Hà Nội.

Ưu đãi khám chữa bệnh