Lúc nào cũng có cảm giác buồn đi đại tiện là bệnh gì?

Lúc nào cũng có cảm giác buồn đi đại tiện là bệnh gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi gặp phải tình trạng này. Đi đại tiện là một trong những thói quen sinh học bình thường của cơ thể nhằm loại bỏ các chất cặn bã được phân hủy từ thức ăn mỗi ngày. Tần suất đi đại tiện hợp lý mỗi tuần sẽ ở mức từ 3 đến 4 lần, nếu như cảm giác buồn đi đại tiện xuất hiện nhiều thì đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý trong cơ thể.

Xem thêm:

Lúc nào cũng có cảm giác buồn đi đại tiện là bệnh gì?
Lúc nào cũng có cảm giác buồn đi đại tiện là bệnh gì?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 38 tuổi. Không hiểu sao dạo gần đây tôi thường xuyên đi đại tiện nhiều hơn bình thường. Lúc nào cũng có cảm giác buồn đi đại tiện, khiến tôi cảm thấy rất khó chịu. Hiện tượng này đang làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày của tôi. Tôi muốn được hỏi bác sĩ rằng lúc nào cũng có cảm giác buồn đi đại tiện bệnh gì thưa bác sĩ? (Hoàng Nam- Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Thắc mắc của bạn được các chuyên gia giải đáp như sau:

Lúc nào cũng có cảm giác buồn đi đại tiện là bệnh gì?

Có thể bạn Nam đã biết, đi đại tiện là nhu cầu hết sức bình thường của cơ thể, việc đại tiện đều đặn mỗi ngày là thói quen tốt giúp cho sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, nếu lúc nào cũng có cảm giác buồn đi đại tiện, thì có thể bạn đang mắc phải một trong số các chứng bệnh sau đây:

– Rối loạn tiêu hóa

Đây là bệnh lý khá phổ biến mà hầu hết ai cũng đã từng gặp phải. Khi mắc phải triệu chứng rối loạn tiêu hóa, thì bạn sẽ có cảm giác buồn đi đại tiện nhiều hơn bình thường. Nguyên nhân có thể do ăn hoặc uống phải nguồn thức ăn, nước uống mất vệ sinh. Từ đó, làm mất cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột dẫn đến tình trạng đi đại tiện nhiều lần.

– Hội chứng kích thích ruột

Khi mắc phải hội chứng kích thích ruột, thần kinh ruột bị nhạy cảm hơn mức bình thường, từ đó kích thích làm tăng quá mức nhu động đại tràng. Thần kinh thực tràng sẽ tạo ra phản xạ quá mức cần thiết, khiến người bệnh luôn có cảm giác buồn đi đại tiện liên tục trong ngày.

Bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu

Bệnh trĩ nội là các tĩnh mạch vùng hậu môn thực tràng bị giãn quá mức và phình to ra. Khi mắc phải bệnh trĩ nội ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ gặp phải các biểu hiện như đại tiện khó, sau khi đi xong vẫn còn cảm giác buồn đi đại tiện. Khiến người bệnh luôn cảm thấy đau và khó chịu mỗi khi đi đại tiện.

– Bệnh viêm đại tràng mãn tính

Khi bệnh viêm đại tràng cấp tính không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh viêm đại tràng mãn tính. Đây là bệnh rất dễ mắc phải, cứ mỗi khi ăn no thì người bệnh sẽ có cảm giác chướng bụng và buồn đi đại tiện. Cảm giác buồn đi đại tiện cứ lặp đi lặp lại gây ra nhiều phiền toái cho cuộc sống người bệnh.

– Rối loạn vi khuẩn đường ruột

Việc mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột rất dễ gây ra hiện tượng tăng nhu động ruột. Khiến người bệnh đi đại tiện nhiều lần, mặc dù đã đi xong nhưng vẫn còn cảm giác buồn đi đại tiện liên tục trong ngày.

Lời khuyên từ bác sĩ phòng khám Hưng Thịnh

Bạn Hoàng Nam thân mến, trước những bệnh lý khi có cảm giác buồn đi đại tiện nhiều lần trong ngày có thể gây ra. Bạn nên lưu ý những điều sau đây:

– Trước hết, khi phát hiện ra mình có dấu hiệu bất thường này, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân để điều trị bệnh hiệu quả.

– Luôn vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà bông trước khi ăn.

– Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, bổ sung nhiều rau củ quả cho các bữa ăn.

– Lựa chọn nguồn thực phẩm, nước uống an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nên rửa qua bằng nước muối cho các loại thực phẩm trước khi chế biến. Không nên hâm lại thức ăn, ăn đồ ăn thừa hoặc ôi thiu.

– Tăng cường vận động, thể dục thể thao hàng ngày để nâng cao sức khỏe, giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra một cách tốt hơn.

Vừa rồi là các thông tin giải đáp cho thắc mắc “lúc nào cũng có cảm giác buồn đi đại tiện là bệnh gì” của bạn Hoàng Nam. Nếu còn cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 01662285888- 01662286888 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí. Hoặc bạn có thể tới trực tiếp phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tại số – Khuất Duy Tiến- Thanh Xuân- Hà Nội để được thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả.

Ưu đãi khám chữa bệnh