Làm sao để phát hiện bệnh lậu?

Là một câu hỏi mà một bạn gái ở trong tình huống oái oăm gửi câu hỏi đến cho chúng tôi với nội dung như sau:
Thưa bác sĩ.
Xin bác sĩ cho em biết làm sao để phát hiện bệnh lậu? Em trót quan hệ với bạn trai của bạn thân em trong thời gian cô ấy ở quê khi chỉ có em và anh ấy ở phòng trọ. Chúng em quyết định không nói cho cô ấy biết và coi như không có việc gì xảy ra.
Thời gian vừa qua, cô ấy tưởng bị viêm âm đạo nhưng khi đi khám thì kết quả trả về là bị bệnh lậu. Cô ấy và người yêu đã xảy ra tranh cãi, và giờ hai người vẫn đang trong thời kì chiến tranh lạnh. Em không dám nói cho ai biết nhưng rất lo lắng là không biết liệu mình có bị lây bệnh từ anh ta không? Em chưa có dấu hiệu bất thường gì nhưng làm sao để biết và phát hiện được mình bị mắc lậu hả bác sĩ.
(Bạn gái giấu tên, 19 tuổi, quê ở Quỳnh Phụ, Thái Bình)
Trả lời:

Làm sao để phát hiện bệnh lậu
Làm sao để phát hiện bệnh lậu

Chào bạn gái.
Bạn có hỏi chúng tôi làm sao để phát hiện bệnh lậu, thực ra trong các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục, bệnh lậu là bệnh gây ra bởi vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae khó phát hiện nhất vì hai nguyên do sau:
– Có một số lượng lớn người mắc bệnh nhưng không hề có biểu hiện bệnh. Con số này rơi vào 10% nam giới và có đến 80% nữ giới không hề có những triệu chứng của bệnh trên cơ thể.
Triệu chứng của bệnh lậu dễ gây nhầm lẫn với những triệu chứng gây ra bởi bệnh lý khác như viêm nhiễm đường tiết niệu, đường sinh dục.

Làm sao để phát hiện bệnh lậu?

 • Chúng tôi xin trả lời bạn, bệnh lậu có thể được phát hiện thông qua những bước cơ bản sau:
  1. Phát hiện bệnh lậu thông qua những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh lậu để lại trên cơ thể bệnh nhân.
  Biểu hiện bệnh lậu thường khác nhau giữa nam và nữ do cấu tạo bộ phận sinh dục của hai giới là khác nhau. Nhưng cơ bản, chúng đều để lại các triệu chứng như:
  – Bất thường ở bộ phận sinh dục: Có thể là cảm giác sưng, đau; tiết mủ và dịch nhầy ở lỗ sáo của nam giới; khí hư ra nhiều, có mùi hôi ở nữ giới.
  – Rối loạn tiểu tiện: Tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu nhiều, nước tiểu đục, tiểu lẫn máu.
  – Cảm giác đau: Đau trong quan hệ tình dục, đau vùng bụng dưới.
  – Triệu chứng toàn thân: Những triệu chứng này không điển hình và thường xuyên xuất hiện khi cơ thể bị bất kì các nhiễm trùng nào xâm nhập chứ không chỉ riêng gì bệnh lậu như cơ thể mệt mỏi, sốt, nổi hạch ở bẹn, chán ăn, người ớn lạnh…
  2. Phát hiện bệnh lậu chính xác thông qua xét nghiệm lậu cầu khuẩn.
  Người bệnh có những triệu chứng được kể đến ở trên, phát sinh từ 2 đến 9 ngày sau một mối quan hệ tình dục không an toàn, nên nhanh chóng đến cơ sở chuyên thăm khám về bệnh xã hội uy tín. Phát hiện bệnh lậu chỉ có thể chính xác thông qua các xét nghiệm chuyên môn, bao gồm:
  – Phát hiện bệnh lậu bằng phương pháp xét nghiệm khuếch đại acid nucleic;
  – Thử nghiệm acid nucleic lai tạo;
  – Nuôi cấy lậu;
  – Nhuộm Gram;
  – Hoặc phát hiện bệnh lậu bằng liên kết enzyme xét nghiệm miễn dịch (EIA).
  Sau khi các kết quả xét nghiệm khách quan gửi về, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cụ thể tình trạng mắc bệnh lậu của một người.
  Bạn gái thân mến, điều bạn nên làm lúc này là nên nhanh chóng đến các cơ sở khám chữa bệnh xã hội uy tín để được thăm khám và xét nghiệm, chỉ có cách đó mới có thể phát hiện bệnh lậu được chính xác.
  Chào bạn.
Ưu đãi khám chữa bệnh