Dấu hiệu tinh trùng gặp trứng báo hiệu trứng đã thụ thai

Chắc rằng, chị em nào đã lập gia đình, mang thai và sinh con thì đều thực sự hiểu được cảm giác trông ngóng từng ngày để đón nhận tin vui mang bầu nó thiêng liêng đến mức nào (đặc biệt là đối với những chị em đã “thả” lâu mà chưa có thai được). Vậy, làm sao để nhận biết được dấu hiệu tinh trùng gặp trứng sớm nhất, rồi làm sao để biết được dấu hiệu trứng thụ tinh… Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu tinh trùng gặp trứng báo hiệu trứng đã thụ thai
Dấu hiệu tinh trùng gặp trứng báo hiệu trứng đã thụ thai

Dấu hiệu tinh trùng gặp trứng báo hiệu trứng đã thụ thai.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Có lẽ 90% chị em không hề biết quá trình thụ thai diễn ra như thế nào. Nói sơ qua một chút về vấn đề này, các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh cho biết: “Sau khi người nam xuất tinh, có hàng triệu tinh trùng bơi được vào trong âm đạo của người nữ. Tuy nhiên chỉ có một “tinh binh” duy nhất may mắn trong số này gặp được trứng để diễn ra quá trình thụ tinh rồi làm tổ trong tử cung, tạo thành phôi thai và bắt đầu “hành trình” mang của người nữ”.

Vậy tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai? Thông thường, tinh trùng mất ít nhất là 45 phút để cỏ thể gặp được trứng (Cũng có những trường hợp tinh trùng phải mất đến 12h mới tới được ống dẫn trứng. Nếu tại đây mà chúng chưa gặp được trứng thì có thể sống tối đa là 72h). Còn về phía phần trứng, sau khi rụng, trứng có thể sống được tối đa từ 12-24 giờ (Vì thế nếu muốn thụ thai thì bạn cần phải quan hệ vào khoảng thời gian trứng sống càng sớm càng tốt, đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh đều đặn thì có thể áp dụng phương pháp tính ngày rụng trứng để quan hệ dễ thụ thai). Nếu tinh trùng nào may mắn gặp được trứng trong khoảng thời gian này thì sẽ xảy ra quá trình thụ tinh. Sau 12 giờ kể từ khi tinh trùng gặp được trứng, trứng và tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ tinh tạo thành hợp tử. Sau đó, hợp tử này sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng vào đến khoang tử cung để bám vào thành tử cung “làm tổ” và bạn bắt đầu bước vào “hành trình” mang thai. Điều quan trọng là bạn cần nhận biết chính xác những dấu hiệu mang thai một cách sớm nhất để có những quyết định quan trọng cho cuộc sống của mình. Trả lời câu hỏi, sau quan hệ bao lâu thì biết có thai (hay nói cách khác “trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai”), bác sĩ của phòng khám Hưng Thịnh cho biết: “Sau khi quan hệ 1 tuần là bạn đã có thể biết mình có thai hay chưa, bạn có thể sử dụng que thử thai để biết kết quả nhanh nhất trong khoảng thời gian từ 7-10 sau khi quan hệ. Tuy nhiên, kết quả thử thai chính xác nhất là sau khi bạn chậm kinh 5-7 ngày”.

Dấu hiệu tinh trùng gặp trứng

Một số những dấu hiệu tinh trùng gặp trứng báo hiệu trứng đã thụ thai xuất hiện sớm nhất mà chị em nên lưu ý:

Chậm kinh

Đây là dấu hiệu đầu tiên và cũng là dấu hiệu trứng thụ tinh sớm nhất. Nếu bạn thấy chậm kinh từ 7-10 ngày thì bạn nên dùng que thử thai để kiểm tra ngay xem mình có thực sự mang thai hay không. Thường thì que thử thai cho kết quả khá chính xác (khoảng 95%), que thử thai báo 2 vạch đỏ thì đồng nghĩa với việc bạn đã mang thai và có thể bào thai đã được khoảng 5,6 tuần (tính từ ngày kinh đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng).

Đi tiểu nhiều lần

Bạn đột nhiên đi tiểu rất nhiều lần trong ngày (mà trước kia bạn chưa từng thấy hiện tượng này). Sau khi loại bỏ hết các nguyên nhân như uống nhiều nước, tiểu dắt do nóng trong… thì bạn nên nghĩ ngay đến việc bạn đã mang thai và chính nguyên nhân này đã khiến bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Buồn nôn và rất thèm ăn một loại thực phẩm nào đó

Đột nhiên bạn thấy ghê sợ những món ăn “khoái khẩu” hàng ngày, bạn nôn ói khi nhìn thấy chúng, nôn ói khi ngửi thấy mùi gì đó khó chịu. Ngược lại, bạn lại rất thèm một loại thực phẩm nào đó mà có thể trước kia bạn ghét hoặc thèm thứ gì có vị chua. Đây là biểu hiện rất phổ biến báo hiệu bạn đã thụ thai và bạn cần có động thái đi thăm khám ngay.

Ngực căng và đầu nhũ hoa thâm đen

Ngực căng là dấu hiệu hành kinh mà nhiều chị em thường gặp. Tuy nhiên, đầu nhũ hoa thâm đen thì chỉ thấy ở phụ nữ mang thai. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đầu nhũ hoa thâm đen này là do sự thay đổi nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Càng về những tháng cuối thai kỳ thì đầu nhũ hoa càng thâm quầng, kèm theo các hạt nhỏ xung quanh núm vú nổi lên để chuẩn bị cho quá trình tiết sữa.

Mệt mỏi, toàn thân đau nhức nhẹ

Nếu bạn không lao động nặng nhọc, cũng không tập luyện thể thao quá nhiều mà lại thấy dấu hiệu cơ thể mệt mỏi, toàn thân đau nhức nhẹ thì bạn nên nghĩ ngay đến nguy cơ mang thai. Thường sau khi trứng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung thì cơ thể người phụ nữ sẽ xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, uể oải, buồn ngủ.

Chảy máu âm đạo và cảm giác đau bụng dưới âm ỉ

Bạn thấy xuất hiện ở quần lót một chút máu hồng mà không phải là máu kinh, lượng máu ít và đôi khi lẫn cả chất nhầy, thêm vào đó là cảm giác đau bụng dưới âm ỉ. Nhiều mẹ thắc mắc không biết “Dấu hiệu nhận biết trứng đã thụ tinh” như thế nào? Câu trả lời là: “Chảy máu âm đạo và cảm giác đau bụng dưới âm ỉ là dấu hiệu cho thấy trứng đã thụ tinh cấy vào thành tử cung, chứ không phải kinh nguyệt như nhiều mẹ vẫn nhầm lẫn.

Đây là 6 dấu hiệu nhận biết trứng đã thụ tinh sớm nhất mà bạn nên lưu ý, cũng là lời giải đáp cho thắc mắc “Trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai” mà nhiều chị em quan tâm. Việc mang thai là việc quan trọng cả cuộc đời người phụ nữ, chính vì thế phát hiện sớm các dấu hiệu mang thai, nhận biết được những dấu hiệu tinh trùng gặp trứng báo hiệu trứng đã thụ thai đầu tiên là cơ sở quan trọng để chị em có những quyết định đúng đắn cho bản thân…

Ưu đãi khám chữa bệnh