Có thai ngoài ý muốn nên làm gì?

Có lẽ, có thai ngoài ý muốn là điều khổ tâm nhất mà chị em phụ nữ không mong muốn. Rơi vào trường hợp này, chị em phải đưa ra những quyết định vô cùng khó khăn, hoặc là giữ con lại hoặc là bắt buộc phải bỏ con đi. Sự đấu tranh tâm lý và thực tế cuộc sống đan xen lẫn lộn đôi khi khiến chị em đưa ra những quyết định sai lầm. Cùng chia sẻ với các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh về việc “có thai ngoài ý muốn nên làm gì?” để hiểu hơn về vấn đề này.

Có thai ngoài ý muốn nên làm gì?
Có thai ngoài ý muốn nên làm gì?

Có thai ngoài ý muốn- điều không mong muốn của phái đẹp

Nguyên nhân có thai ngoài ý muốn thường là:

– Vỡ kế hoạch

– Quan hệ tình dục trước hôn nhân mà không có sự bảo vệ an toàn

– Bị làm nhục, cưỡng bức

Căn cứ theo những nguyên nhân trên thì có thể thấy rằng, việc có thai ngoài ý muốn chỉ là tên gọi chung mà bên trong còn ẩn chứa nhiều “vấn đề khác” rất khó nói của chị em. Nếu như có thai ngoài ý muốn do vỡ kế hoạch thì việc đưa ra quyết định giữ thai hoặc bỏ thai là điều đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng nếu là vì lý do “ăn cơm trước kẻng” hoặc bị cưỡng bức dẫn đến có thai ngoài ý muốn thì việc đưa ra quyết định giữ hoặc bỏ thai là điều vô cùng khó khăn.

Phần lớn, các chị em phụ nữ rơi vào tình huống mang thai ngoài ý muốn, đặc biệt là những người chưa lập gia đình thì đều có chung tâm trạng lo lắng, hoang mang và diễn ra sự đấu tranh tâm lý mạnh mẽ. Phần lớn đều chung tư tưởng giữ lại con nhưng cũng có một số ít không vượt qua được rào cản định kiến của xã hội hoặc không tự tin trước tiềm lực kinh tế nên đã đưa ra quyết định khó khăn nhất là bỏ thai. Quan trọng hơn cả, việc giữ thai hoặc bỏ thai còn chịu tác động từ nhiều phía như: Người chồng (người yêu), gia đình hai bên, bạn bè và những người xung quanh. Vì thế, những thời điểm như thế này rất dễ khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng nếu như không kiên định lập trường.

Điều nên làm khi biết mình có thai ngoài ý muốn

Khi biết được bản thân đã có thai ngoài ý muốn, bạn nên chú ý một số những điều sau đây:

Giữ tâm lý bình tĩnh, không hoang mang hay lo sợ: Điều này rất quan trọng vì nếu bạn không làm chủ được cảm xúc thì sẽ dễ dẫn đến những việc làm kích động gây ảnh hưởng xấu cho chính bản thân, sau đó là gia đình và xã hội. Hãy xác định tư tưởng “việc gì đến cũng đã đến” nên cần bình tĩnh để giải quyết.

Cố gắng nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ như bình thường để không rơi vào trạng thái mệt mỏi và căng thẳng quá mức: Có lẽ sẽ không có tâm trạng để ăn uống nhưng việc ăn uống và nghỉ ngơi trong trường hợp này sẽ giúp bạn có thêm năng lượng cho những quyết định tiếp theo.

Nói chuyện với chồng hoặc người yêu hay một người nào thân thiết với bạn về việc mình đã có thai ngoài ý muốn: Điều này là cần thiết, nhiều chị em cho rằng nên dấu kín chuyện này nhưng đó không phải là cách hay. Việc tâm sự một người thân thiết sẽ giúp bạn có động lực vượt qua giai đoạn khó khăn này. Nếu bạn chỉ là “vỡ kế hoạch” thông thường thì hai vợ chồng hãy bàn bạc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Còn nếu bạn lỡ “ăn cơm trước kẻng” hoặc bị cưỡng bức dẫn đến có thai thì bản thân bạn phải là người mạnh mẽ quyết định việc giữ hoặc bỏ thai, việc tham khảo ý kiến của người khác cần có sự phân tích và chọn lọc để hiểu thấu đáo được vấn đề.

Đi khám thai tại cơ sở y tế chuyên khoa: Bạn cần phải xác định được tuổi thai nhi và sức khỏe của bản thân ra sao. Cũng có nhiều trường hợp có thai ngoài ý muốn nhưng thai nhi dị dạng hoặc sức khỏe của bạn không cho phép nên buộc phải đưa ra quyết định bỏ thai.

Đưa ra quyết định hợp lý có nên giữ hay bỏ thai: Sau khi đã biết kết quả có thai ngoài ý muốn, biết được kết quả siêu âm thai cũng như suy nghĩ của đối phương và người thân xung quanh thì bạn nên đưa ra quyết định đúng đắn cho việc này. Sự quyết định của bạn sẽ có thể ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và tương lai sau này của bạn vì thế bạn nên cân nhắc kỹ, kiên quyết với lập trường của bản thân. Nếu vì một lý do nào đó, bạn không thể giữ thai lại thì bạn nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn để được tư vấn phương pháp phá thai an toàn”.

Có thai ngoài ý muốn là điều bất đắc dĩ, gây tác động lớn đến cuộc sống của bạn, thậm chí có thể gây sang chấn tâm lý nặng nề nếu như bạn không có những quyết định đúng đắn. Bạn có thể gọi đến số máy 01662285888 để được các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh tư vấn thêm những điều hữu ích xung quanh vấn đề “xử lý thai ngoài ý muốn”.

Ưu đãi khám chữa bệnh