Chậm kinh bao nhiêu ngày thì mang thai

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu điển hình nhất của nữ giới khi mang thai. Tuy nhiên chậm kinh bao nhiêu ngày thì mang thai? Đó là thắc mắc mà rất nhiều chị em quan tâm và mong muốn được tìm hiểu.

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì mang thai
Chậm kinh bao nhiêu ngày thì mang thai

Thưa các chuyên gia, năm nay cháu 23 tuổi. Cháu và bạn trai thường xuyên có quan hệ tình dục với nhau và bọn cháu sử dụng phương pháp xuất tinh ngoài. Gần đây cháu bị chậm kinh bảy ngày. Cháu rất lo lắng không biết mình có mang thai hay không và chậm kinh bao nhiêu ngày thì mang thai? Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu. Cháu xin cảm ơn! (Thu Thủy – Hà Giang)

Bạn Thu Thủy thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây chúng tôi xin gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì mang thai

Chậm kinh ở nữ giới xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó bao gồm: Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, bệnh phụ khoa hoặc một vài bất thường nào đó trong chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng của các chị em. Tuy nhiên, đối với nữ giới có quan hệ tình dục không an toàn, mỗi khi chậm kinh, điều đầu tiên mà các chị em nghĩ tới là khả năng mang thai.

Theo ý kiến của các chuyên gia, ngay sau khi có quan hệ tình dục khoảng 24 giờ, nữ giới hoàn toàn có khả năng thụ thai. Nguyên nhân là: Trứng sau khi rụng, chỉ tồn tại được trong cơ thể nữ giới trong vòng một ngày. Nếu trong thời điểm đó bạn có quan hệ tình dục, hoặc quan hệ tình dục trước đó khoảng vài ngày, thì bạn hoàn toàn có khả năng thụ thai. Nguyên nhân là: Tinh trùng của nam giới khi đi vào bên trong cơ thể của các chị em, có thể tồn tại được khoảng 7 ngày.

Tuy nhiên, những triệu chứng điển hình của việc mang thai ở nữ giới trong những ngày đầu tiên hoàn toàn không rõ rệt và nữ giới rất khó phát hiện được khả năng mang thai của mình. Chính vì vậy hầu hết chị em đều đợi tới kỳ kinh nguyệt tiếp theo của mình, mới có thể đưa ra những dự đoán.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, sau khi có quan hệ tình dục khoảng 7 – 10 ngày, thì bạn có thể sử dụng que thử thai để phát hiện thai sớm. Tuy nhiên, thời điểm mà chúng tôi cho rằng bạn sử dụng que thử thai và có kết quả chính xác nhất, là vào thời điểm sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần.

Sở dĩ chúng tôi cho rằng đây là thời điểm rõ rệt nhất giúp bạn đoán biết khả năng mang thai của mình, bởi những nguyên nhân như sau:

Khi mang thai, nồng độ beta HCG sẽ được giải phóng vào trong máu của nữ giới. Ban đầu nồng độ này rất thấp và không thể đoán biết được thông qua việc sử dụng que thử thai. Sau đó chúng sẽ tăng nhanh trong khoảng 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Theo một nghiên cứu của các chuyên gia, có 5% nữ giới có thể kiểm chứng khả năng mang thai của mình sau 8 ngày thụ thai. Tuy nhiên, thông thường hầu hết các chị em đều chỉ kiểm chứng được chính xác khả năng mang thai của mình sau khoảng 14 ngày, tính từ thời điểm thụ thai. Chính vì vậy sau khi chậm kinh khoảng 7 – 10 ngày là thời điểm chắc chắn nhất giúp các chị em đoán biết được khả năng mang thai của mình thông qua que thử thai.

Tuy nhiên như đã nêu ở trên, chậm kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và không phải tất cả các chị em bị chậm kinh đều mang thai. Chính vì vậy nữ giới cần quan sát thêm các dấu hiệu mang thai của mình để có những thông tin dự đoán chính xác nhất.

Những dấu hiệu mang thai phổ biến ở nữ giới bao gồm:

– Căng tức ngực: Căng tức ngực là dấu hiệu phổ biến mà hầu hết các mẹ đều gặp phải khi mang thai. Đây được coi là sự chuẩn bị của cơ thể cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu quan sát, bạn sẽ thấy ngực của mình tăng kích thước, núm vú tối màu và cảm giác đau có thể lan ra cả vùng cận nách.

– Ốm nghén: Khi mang thai, nhìn chung các mẹ đều có cảm giác mệt mỏi, cơ thể rã rời và rất khó chịu.

– Buồn nôn: Buồn nôn và vô cùng nhạy cảm với mùi lạ, là dấu hiệu có thai của rất nhiều nữ giới.

– Đi tiểu thường xuyên: Sự tăng trưởng kích thước của tử cung nhằm thích nghi với quá trình lớn dần của thai nhi, sẽ gây chèn ép lên bàng quang và gây ra hiện tượng kích thích buồn tiểu nhiều lần trong ngày.

– Ngoài ra, khi mang thai các mẹ sẽ có những biểu hiện khác bao gồm: Táo bón, máu báo có thai, thay đổi thân nhiệt, khó thở….

Bạn Thu Thủy thân mến! Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về: chậm kinh bao lâu thì mang thai? Trong trường hợp của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng que thử thai hoặc đi siêu âm để đoán biết tình trạng của mình. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi điện cho chúng tôi theo số điện thoại: 0386977199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Ưu đãi khám chữa bệnh