Cách dùng que thử thai

Sử dụng que thử thai để kiểm tra tình trạng thai nghén của mình là một trong những biện pháp đơn giản và có hiệu quả cao, mà rất nhiều chị em quan tâm và sử dụng. Tuy nhiên, sử dụng que thử thai như thế nào để đạt được độ chính xác cao nhất? Hãy tham khảo những thông tin tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về cách dùng que thử thai dưới đây!

Cách dùng que thử thai
Cách dùng que thử thai

Thưa các chuyên gia! Gần đây cháu bị trễ kinh năm ngày kèm theo đau tức ngực rất khó chịu. Cháu muốn sử dụng que thử thai để biết tình trạng sức khỏe của mình. Tuy nhiên cháu chưa biết cách dùng que thử thai như thế nào? Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu về vấn đề trên! Cháu cảm ơn! (Nguyệt Anh – Sóc Sơn – Hà Nội)

Bạn Nguyệt Anh thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây chúng tôi xin được gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Cách dùng que thử thai

Que thử thai là biện pháp phát hiện thai nghén tại nhà thông qua các chỉ số HCG có trong nước tiểu. Đây là loại hormone đầu tiên xuất hiện sau khi trứng đã được thụ tinh và nằm trong tử cung của mẹ mà cơ thể sản xuất ra.

Thông thường sau khoảng 1 tuần thụ tinh, cơ thể sẽ sản xuất ra một số lượng HCG. Tuy nhiên, nồng độ này không nhiều và chưa thể phát hiện ra được.

Cách sử dụng que thử thai

  • Bước một: Lấy nước tiểu vào trong cốc.
  • Bước hai: Xé bao đựng que thử thai và kiểm tra que.
  • Bước ba: Cầm que thử thai trên tay và theo chiều mũi tên chỉ xuống.
  • Bước bốn: Nhúng que thử thai vào cốc nước tiểu. Khi nhúng cần chú ý sao cho mặt của nước tiểu không được ngập quá mũi tên.
  • Bước năm: Nhấc que thử ra và để nằm ngang trên một bề mặt khô. Chờ trong khoảng 5 phút.
  • Bước sáu: Đọc kết quả của que thử thai. Nếu sau năm phút mà que thử của bạn hiện lên hai vạch hồng, thì bạn đã có thai. Ngược lại nếu que thử chỉ hiện lên một vạch, thì bạn không có thai.


Que thử thai nếu được sử dụng đúng cách, có thể đạt được độ chính xác lên tới 97%. Tuy nhiên, muốn làm được điều đó, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Lựa chọn thời điểm thử thai

Lựa chọn thời điểm thử thai rất quan trọng. Theo các chuyên gia, que thử thai chỉ lên hai vạch khi nồng độ HCG trong nước tiểu vượt ngưỡng 40 mIU/ml. Nếu bạn thử thai quá sớm, khi đó nồng độ HCG có trong nước tiểu còn quá ít, chưa đủ khiến cho que thử lên hai vạch, thì kết quả sẽ không chính xác.

Tuy nhiên nếu bạn thử thai quá muộn, lượng hormone HCG quá lớn cũng sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai.

Thời điểm lý tưởng nhất để bạn tiến hành thử thai là khoảng trên 10 ngày sau khi giao hợp hoặc chậm kinh từ 7 – 10 ngày sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Khi sử dụng que thử thai, bạn nên sử dụng vào buổi sáng sớm khi nồng độ HCG có trong nước tiểu cao nhất.

Kiểm tra que thử

Muốn đạt được độ chính xác cao, que thử của bạn phải được đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy kiểm tra chất lượng que thử là một việc làm vô cùng quan trọng.

Trước hết bạn hãy kiểm tra xem que thử của mình còn hạn sử dụng hay không? Có dấu hiệu bị bóc hoặc điều kiện bảo quản không tốt hay không?

Các chuyên gia cũng khuyên bạn là: Nên sử dụng từ 2 – 3 que thử trong một lần thử. Nếu các que thử đều cho kết quả đồng nhất, thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả.

Đảm bảo các yếu tố để kết quả thử que chính xác

Mẫu nước tiểu của bạn cần được tinh khiết, bạn tuyệt đối không được để cho nước tiểu của mình chứa những tạp chất khác. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả thử que.

Một số loại thuốc như: Thuốc chống co giật, thuốc an thần, thuốc chữa paracetamol, thuốc lợi tiểu hoặc các loại thuốc chứa HCG có thể làm sai lệch kết quả của que thử. Chính vì vậy bạn nên lưu ý và tốt nhất nên sử dụng biện pháp thử thai khác, khi đang sử dụng các loại thuốc này.

Nữ giới bị viêm nhiễm phụ khoa cũng có thể hình thành kết quả dương tinh giả ở que thử thai.

Bạn Nguyệt Anh thân mến! Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về cách dùng que thử thai. Bạn nên tham khảo và sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất. Theo chúng tôi, bạn nên đợi thêm hai ngày nữa và thử que, để có kết quả tốt nhất. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0386977199 để được tư vấn bởi các chuyên gia sức khỏe hàng đầu.

Ưu đãi khám chữa bệnh