Ảnh hưởng của trà xanh lên đông máu

Trà xanh, lá Camellia sinensis không mùi, giữ lại nhiều màu sắc của lá cây, trong khi trà đen, có nguồn gốc từ quá trình lên men lá chè, có màu tối hơn. Hàng chục quốc gia sản xuất chè; Tuy nhiên, hầu hết sản xuất chè xanh vẫn còn ở Trung Quốc và Nhật Bản (bột trà xanh matcha), nơi mà uống trà có nguồn gốc. Khoa học đã cho thấy nhiều lợi ích về sức khoẻ của trà xanh, bao gồm một số lợi ích tiềm năng để phòng ngừa sự hình thành cục máu đông liên quan đến bệnh tim mạch.

Oxy hoá Lipid

Chiết xuất trà xanh ức chế quá trình oxy hóa lipid và có tác dụng làm loãng máu trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên số ra tháng 7 năm 2004 của tạp chí “Journal of Agricultural and Food Chemistry”. Trong nghiên cứu này, trà xanh ức chế quá trình oxy hóa axit béo thiết yếu axit arachidonic và axit linoleic. Khi trà xanh được kết hợp với các tế bào hồng cầu, lưu lượng máu cải thiện và cho thấy một sự nhất quán mỏng hơn. Cuộc nghiên cứu được tiến hành tại Khoa Khoa học Thực phẩm, Đại học Quốc gia Đài Loan, Keelung, Đài Loan.

Ảnh hưởng lâu dài

Các nhà khoa học thuộc Bộ Hóa học, Đại học Scranton, Pennsylvania đã chứng minh rằng tiêu thụ lâu dài của trà xanh cho thấy hoạt tính chống đông máu bằng cách giảm các mức độ của fibrinogen – một thành phần protein của cục máu đông. Nghiên cứu trên động vật trong phòng thí nghiệm cũng chỉ ra rằng trà xanh làm giảm xơ vữa động mạch, một quá trình khuyến khích sự hình thành cục máu đông. Ngoài ra, hiệu quả chống oxy hóa của trà xanh làm giảm oxy hóa lipid, cũng góp phần vào sự hình thành các cục máu đông. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Journal of Agricultural and Food Chemistry” tháng 6/2004.

Chất chống oxy hoá

Chất chống oxy hoá trà xanh, được gọi là catechins, làm giảm tập hợp tiểu cầu, theo một nghiên cứu được tiến hành tại Trường Đại học Dược, Đại học Quốc gia Chungbuk, Cheongju, Hàn Quốc. Nghiên cứu trên động vật trong phòng thí nghiệm, catechins của trà xanh và epigallocatechin gallate, EGCG, một trong những catechins chính, đã ngăn ngừa huyết khối phổi – một tình trạng có thể gây tử vong trong đó có cục máu đông trong phổi – và kéo dài thời gian chảy máu, cho thấy máu mỏng đi hiệu ứng. Trong phần nuôi cấy mô của cùng một nghiên cứu, catechins của trà xanh làm giảm tập hợp tiểu cầu ở người, nhưng không làm thay đổi đông máu, cho thấy hoạt động chống đông máu của trà xanh có thể là do khả năng ngăn ngừa các tiểu cầu bám dính. Nghiên cứu xuất hiện trong số ra tháng 11 năm 1999 của tạp chí “Nghiên cứu huyết khối”.

Cân nhắc

Trà xanh có trong danh sách của Sheldon Sheps, MD của Mayo Clinic về thực phẩm để tránh khi dùng thuốc giảm loãng máu do hàm lượng vitamin K cao, có tác dụng đông máu có thể làm giảm tác dụng làm loãng máu của warfarin. Mức vitamin K hàng ngày trung bình cho nam giới là 120 mcg và cho phụ nữ 90 mcg. Ngược lại, thông tin được cung cấp bởi Thực tiễn gia đình của Thánh Luca cho thấy trà xanh pha có chứa một lượng vitamin không đáng kể. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định xem trà xanh có phù hợp với tình trạng sức khoẻ của bạn hay không.

Xem thêm: Chè xanh ngọt có làm cháy chất béo?

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *