Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có đáng lo không?

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có đáng lo không? Đây là câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được từ phía các bà mẹ có con trong độ tuổi dậy thì. Vậy thực tế, tình trạng này có gây ra những biến chứng nguy hiểm gì không. Để biết được điều đó, hãy cùng các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh tìm hiểu về vấn đề rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì qua bài viết dưới đây như sau:

Hỏi:

Chào bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, con tôi năm nay 16 tuổi và cháu đã có kinh được 1 năm. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này kinh nguyệt của cháu diễn ra vô cùng thất thường: có lúc kinh nguyệt đến sớm, lúc đến muộn, có tháng còn bị mất kinh. Vì vậy, tôi vô cùng lo lắng sợ rằng rối loạn kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của cháu. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi: Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có đáng lo không? Tôi xin cảm ơn! (Thảo 45 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn! Thắc mắc của bạn cũng chính là thắc mắc của nhiều bà mẹ có con trong độ tuổi dậy thì. Với câu hỏi này, các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh xin được trả lời như sau:

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có đáng lo không?

Chu kỳ kinh nguyệt là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của một người phụ nữ. Lúc này trong cơ thể nữ giới bắt đầu có nhiều chuyển biến rõ rệt cụ thể như: Buồng trứng bắt đầu hoạt động, lượng hormone được bài tiết nhiều hơn, lớp niêm mạc cổ tử cung cũng bắt đầu dày lên và bong tróc chảy máu ra ngoài tạo thành kinh nguyệt.

Theo một thống kê gần đây cho thấy, trong vòng 2 năm đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, có tới 70% nữ giới thường xuyên phải đối mặt với bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, bởi những nguyên nhân như sau:

Thứ nhất: Các cơ quan sinh dục của nữ giới chưa hoàn thiện

Khi bước vào tuổi dậy thì, các cơ quan sinh dục của nữ giới mới bắt đầu có sự phát triển mạnh mẽ và giúp các chị em thực hiện chức năng sinh sản của mình. Tuy nhiên, trong vòng 2 năm đầu của chu kỳ kinh nguyệt, các cơ quan này chưa thể hoàn thiện được về chức năng. Từ đó, các hoạt động sinh lý của nữ giới chưa thể ngay lập tức đều đặn và ổn định được ngay. Vì vậy, chu kỳ kinh nguyệt, chu kỳ rụng trứng cũng thường xuyên bất ổn. Điều này là hoàn toàn bình thường. Vì thế, nữ giới không cần phải quá lo lắng.

Thứ hai: Nội tiết tố chưa ổn định

Cũng tương tự như các cơ quan sinh dục của nữ giới. Trong thời gian dậy thì, hai loại hormone sinh dục có ý nghĩa quan trọng nhất trong việc duy trì các hoạt động sinh lý của cơ thể là estrogen và progesterone cũng vừa được cơ thể đẩy mạnh sản xuất. Vì vậy, chúng chưa thể cân bằng và ổn định. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì.

Với câu hỏi: Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có đáng lo không? Các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh cho biết rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Vậy nên các bạn gái cũng như gia đình của mình không nên lo lắng quá vì chỉ sau một thời gian các dấu hiệu này sẽ tự động được cải thiện và ổn định trở lại.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là mọi người có thể chủ quan với hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì. Vì nếu sau hai năm tính từ thời điểm nữ giới có kinh nguyệt mà các chị em vẫn chưa hết gặp phải tình trạng này. Khi đó, nữ giới cần nghiêm túc xem xét lại tình trạng sức khỏe của mình. Vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo các hiện tượng nguy hiểm hoặc bệnh phụ khoa như: Viêm lộ tuyến, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, bệnh cổ tử cung… Tốt nhất, nữ giới cần chủ động tới các phòng khám phụ khoa để được thăm khám và cung cấp các giải pháp điều trị.

Đối với tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì, các chuyên gia khuyến cáo: Bạn gái nên sắp xếp thời gian học tập, nghỉ ngơi hợp lý và tăng cường rèn luyện thể dục thể thao để cải thiện sức khỏe nói chung, góp phần vào việc ổn định sinh lý cơ thể và chu kỳ kinh nguyệt nói riêng.

Trên đây là lý giải của các chuyên gia về: Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có đáng lo không? Thảo thân mến! Hi vọng với những gì chúng tôi vừa chia sẻ, sẽ phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc của bản thân mình.

Bài viết nên đọc:

Phản hồi