Ra máu khi mang thai có nguy hiểm hay không?

Ra máu khi mang thai là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ mang bầu quan tâm, đặc biệt là những chị em mới mang thai lần đầu còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: Khi gặp trường hợp này, bạn phải bình tĩnh và không nên quá lo lắng bởi vì chảy máu khi mang thai không phải lúc nào cũng nguy hiểm.

Ra máu khi mang thai có nguy hiểm hay không?
Ra máu khi mang thai có nguy hiểm hay không?

Ra máu khi mang thai được coi là dấu hiệu sinh lý bình thường khi nào?

Các mẹ bầu lưu ý, trong những tuần đầu của thai kỳ đa phần đều xuất hiện dấu hiệu chảy máu. Bạn hãy theo dõi thật kỹ các dấu hiệu này để phân biệt được sự an toàn và nguy hiểm khi bị ra máu. Thông thường, ra máu khi mang thai được cho là bình thường khi nó rơi vào các nguyên nhân sau đây:

– Trứng đã thụ tinh đang tìm cách làm tổ trong tử cung: Trong những tuần đầu mang thai, nhiều khi bạn thấy mình bị xuất huyết vùng kín, dấu hiệu chỉ là vái giọt máu hồng hoặc màu nâu xuất hiện ở quần con kèm theo dấu hiệu đau bụng dưới lâm râm, báo hiệu trứng đã thụ tinh và đang làm tổ trong tử cung. Hiện tượng này chỉ xuất hiện 1-2 ngày rồi nhanh chóng biến mất.

Nội mạc tử cung rụng và gây chảy máu: Đây là hiện tượng bình thường khi trứng đã thụ tinh đang cố bám vào tử cung để làm tổ nên các mẹ cũng không nên lo lắng quá. Dấu hiệu của hiện tượng này là những đốm máu nhỏ dính ở quần chip.

Ra máu do quan hệ tình dục: Trong những tuần đầu của thai kỳ, bạn cần hết sức trong vấn đề quan hệ tình dục. Nếu quan hệ quá nhiều và thô bạo có thể dẫn đến ra máu và có nguy cơ bị sảy thai. Khi thấy tình trạng này, bạn cần dừng ngay việc quan hệ và đến gặp bác sĩ sản khoa để kiểm tra tình trạng thai nhi ngay.

Những dấu hiệu ra máu khi mang thai cảnh báo nguy hiểm

Ngoài những dấu hiệu sinh lý bình thường thì ra máu khi mang thai còn là tình trạng đáng báo động mà các mẹ bầu cần chú ý vì nó cảnh báo những nguy cơ sau đây:

– Dọa sảy thai: Lượng máu ra nhiều hơn mức bình thường, kèm theo hiện tượng đau bụng dưới ngày một tăng. Bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được xử lý ngay, nếu kéo dài thì nguy cơ sảy thai sẽ là rất cao đấy.

– Thai ngoài tử cung (chửa ngoài dạ con): Trứng làm tổ ngoài tử cung, có thể là ở vòi trứng. Đây là tình trạng rất nguy hiểm vì có thể đe dọa đến tính mạng của thai phụ và thai nhi nên các mẹ bầu cần hết sức chú ý.

– Sảy thai: Dấu hiệu là máu ra nhiều, có màu đỏ sậm, đau bụng dưới dữ dội, đau cả vùng thắt lưng. Nếu gặp hiện tượng này, hãy ngay lập tức đến bệnh viện để được điều trị.

– Các vấn đề viêm nhiễm vùng kín: Viêm nhiễm vùng kín thời kỳ mang thai là hiện tượng rất thường gặp ở các chị em, không chỉ gây khó chịu, mệt mỏi cho chị em mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Dấu hiệu thường là ra máu kèm theo một số triệu chứng khác tùy từng bệnh lý.

Gặp hiện tượng ra máu khi mang thai, tốt nhất chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ để nhận được lời khuyên chính xác nhất, không nên chủ quan vì đây là những dấu hiệu tác động trực tiếp đến sức khỏe của bạn và của em bé.

Trên đây, các bác sĩ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh vừa giải đáp thắc mắc của chị em về vấn đề: Ra máu khi mang thai có nguy hiểm không?

Phản hồi