Khí hư ra nhiều có nguy hiểm không?

Khí hư ra nhiều có nguy hiểm không?”- là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Khí hư ra nhiều và kèm theo một số triệu chứng như mùi hôi tanh, khí hư có màu lạ… đó là biểu hiện của rất nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Khí hư ra nhiều có nguy hiểm không?
Khí hư ra nhiều có nguy hiểm không?

Hỏi:

Bạn Lê Ngọc H (23 tuổi, Hà Nam): Chào bác sĩ, dạo gần đây tôi thưởng thấy biểu hiện khí hư bất thường như khí hư ra nhiều và có mùi khó chịu, tôi không biết đó có phải dấu hiệu của bệnh phụ khoa hay không? Nếu là bệnh phụ khoa thì có nguy hiểm không?

Trả lời:

Chào bạn Lê Ngọc H, có rất nhiều bạn cũng có câu hỏi thắc mắc như bạn, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn như sau:

Khí hư là gì?

Khí hư là cách gọi dân gian để chỉ sự xuất hiện của chất dịch được tiết ra từ bộ phận sinh dục nữ khi đến tuổi dậy thì. Trong khoa học hiện đại, thì khí hư được gọi là huyết trắng hoặc dịch tiết âm đạo.

Sự khác biệt giữa khí hư bình thường và khí hư bất bình thường?

Để phân biệt khí hư bình thường và khí hư bất thường rất dễ, vì chúng có thể nhìn bằng mắt thường, phân biệt qua màu sắc và mùi của khí hư.

Khí hư bình thường thường có màu trắng trong và hơi ngả vàng, khí hư nhiều hay ít là tùy thuộc vào tùy thời điểm trong kỳ kinh nguyệt.

Đối với những bạn khi thấy xuất hiện khí hư bất thường như ra nhiều, có mùi tanh hôi khó chịu, màu sắc thay đổi (màu xanh, nâu hoặc vàng đục)… chứng tỏ bạn đã bị mắc một số bệnh liên quan tới phụ khoa hoặc một số bệnh lý khác. Bệnh này rất nguy hiểm nếu như không được khám chữa trị kịp thời, nó có thể gây ra biến chứng vô sinh nếu bệnh để quá lâu.

Ra khí hư nhiều có nguy hiểm không?

Chúng tôi khẳng định là ra khí hư nhiều có thể là dấu hiệu nguy hiểm, tùy theo từng trường hợp sẽ khiến gây nên những biến chứng nghiêm trọng, để lại hậu quả khó lường cho bản thân chị em phụ nữ.

Tình trạng khí hư ra nhiều sẽ khiến vùng kín của chị em phụ nữ dễ bị viêm nhiễm. Tình trạng này càng để lâu không những ảnh hưởng tới chính bản thân họ mà có thể làm ảnh hưởng tới đời sống tình dục. Chữa không kịp thời không dứt điểm sẽ làm cho vòi trứng bị tắc, gây khó thụ thai, nếu tình trạng này cứ tiếp diễn sẽ làm cho họ có thể bị vô sinh.

Đối với chị em phụ nữ mang thai, thời kỳ này hầu hết cơ thể của chị em phụ nữ khá yếu, dẫn tới có thể bị vi khuẩn, virut xâm nhập. Nếu không có những phương pháp trị liệu thích hợp sẽ dẫn tới tình trạng khó sinh, hoặc xảy thai. Không những vậy còn làm chậm sự phát triển của thai nhi, nếu như bệnh nặng sẽ dẫn tới tử vong thai nhi.

Chính vì vậy các chị em phụ nữ không nên bỏ qua những dấu hiệu bất thường của khí hư để có thể có biện pháp điều trị ngay tức khắc.

Nguyên nhân do đâu dẫn tới khí hư ra nhiều?

Nhiễm một số bệnh ở âm đạo

– Nhiễm do vi khuẩn: vi khuẩn có hại phát triển mạnh làm mất cân bằng độ pH trong môi trường âm đạo. Dù có quan hệ tình dục hay không có quan hệ thì vẫn có khả năng nhiễm vi khuẩn.

– Nhiễm nấm men: một số loại nấm như Candida, Chlamydia xâm nhập vào vùng âm đạo, đó cũng chính là nguyên nhân gây ra lượng chất dịch được tiết ra nhiều.

– Nhiễm trùng âm đạo: do trùng Trichomonas gây ra khiến cho âm đạo tiết ra nhiều dịch màu vàng, xanh hoặc xám, dịch có xuất hiện bọt. Ngoài ra còn có Chlamydia cũng khiến cho âm đạo gây ra dịch bất thường, con đường tình dục chính là nơi lây lan của Chlamydia gây ra chảy máu khi đi tiểu.

– Do virut HPV: các triệu chứng ung thư cổ tử cung khiến cho âm đạo tiết ra dịch bất thường bởi virut HPV gây ra, khí hư sẽ có mùi rất hôi.

Dùng băng vệ sinh

– Dùng băng vệ sinh Tampo trong thời kỳ kinh nguyệt, do cấu tạo của băng vệ sinh Tampo khác với những băng vệ sinh khác, nó cho trực tiếp vào âm đạo. Chính vì vậy mà cơ thể sẽ tăng dịch tiết ki phát hiện có vật lạ trong âm đạo quá lâu.

-Do cách dùng băng vệ sinh không đúng hoặc không dùng băng vệ sinh quá lâu không thay dẫn tới sinh ra khuẩn làm viêm. Trong thời kỳ kinh nguyệt nên thay băng vệ sinh thường xuyên, hạn chế dùng băng vệ sinh khi đã kết thúc kỳ kinh nguyệt.

Khi có dấu hiệu bất thường của khí hư thì bạn nên đến ngay phòng khám uy tín để khám và chữa bệnh, tránh ngại ngùng rồi dẫn tới những biến chứng nguy hiểm của bệnh tới sức khỏe.

Phản hồi