Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam và nữ khác nhau như thế nào?

Do cấu tạo cơ quan sinh dục của nam giới và nữ giới khác nhau nên những biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới và biểu hiện bệnh sùi mào gà ở phụ nữ cũng có sự khác nhau. Cụ thể, sự khác nhau đó như thế nào, các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh xin được chia sẻ một vài thông tin dưới đây.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nam và nữ

Có thể bạn quan tâm:

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam và nữ khác nhau như thế nào?

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là bệnh sùi mồng gà, mụn cóc sinh dục. Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện tại cơ quan sinh dục của  nam và nữ do virus HPV gây ra. Những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà chủ yếu là do: quan hệ tình dục không an toàn, lây từ mẹ sang con, lây gián tiếp qua việc sử dụng chung các đồ dùng cá nhân.

Sau thời gian ủ bệnh từ 3 tuần đến 8 tháng, các biểu hiện của bệnh sùi mào gà bắt đầu xuất hiện trên cơ thể bạn. Sự khác nhau giữa triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới và ở nữ được phân tích cụ thể trong bảng so sánh như sau:

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Nam giới

Nữ giới

 

 

 

 

 

 

 

Đặc điểm nhận dạng bệnh

– Các nốt sùi xuất hiện với bề mặt ẩm ướt, có thể có mủ chảy ra, dễ bị chảy máu và tổn thương.

– Bệnh nhân không có cảm giác ngứa ngáy hay đau rát

– Ban đầu các nốt sùi phát triển khá độc lập, kích thước nhỏ và hầu như chưa gây sự chú ý cho bệnh nhân. Tuy nhiên càng về sau thì các nốt sùi càng phát triển lan rộng, liên kết với nhau giống như hình hoa mào gà, hoa súp lơ hoặc như mào con gà

– Nốt sùi vỡ ra sẽ có mùi hôi tanh khó chịu

Thường phát hiện bệnh khó hơn nam giới do cấu tạo đặc trưng của cơ quan sinh dục người nữ. Một số triệu chứng dễ nhận biết như:

– xuất hiện các u nhú màu hồng tươi hoặc trắng đục tại cơ quan sinh dục

– U mềm

– các u nhú này ban đầu xuất hiện thưa thớt nhưng nếu không được điều trị thì vùng sùi sẽ phát triển lan rộng, liên kết với nhau giống như mào gà hoặc hình hoa súp lơ

Vị trí xuất hiện sùi mào gà Xuất hiện xung quanh cơ quan sinh dục như vùng dưới bìu, xung quanh lỗ hậu môn, lỗ sáo, bao quy đầu, các nếp gấp ở bẹn Xuất hiện tại môi lớn, môi bé, âm đạo, âm hộ, quanh lỗ hậu môn, lỗ tiểu hoặc tầng sinh môn, màng trinh, cổ tử cung….

Như vậy, qua việc phân tích ở bảng so sánh có thể thấy được, biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới gần như tương đồng nhau. Các đặc trưng của bệnh sùi mào gà không có sự khác nhau. Điểm khác duy nhất đó là các triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới dễ nhận biết hơn các triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ giới do cấu tạo đặc trưng của bộ phận sinh dục. Nữ giới mắc bệnh sùi mào gà dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính, khó điều trị hơn do phát hiện bệnh muộn. Còn tỉ lệ này ở nam giới thì ít hơn.

Còn với những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà ở miệng, ở lưỡi hay ở mắt thì các dấu hiệu của bệnh cả ở nam giới và nữ giới khá giống nhau. Phát hiện bệnh sùi mào gà chủ yếu dựa vào những triệu chứng lâm sàng, nghĩa là dựa trên thăm hỏi về tiền sử tiếp xúc với nguồn bệnh và quan sát những sang thương đặc trưng. Khi nữ giới mắc bệnh sùi mào gà ở cổ tử cung thì cần phải làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung định kỳ hàng năm hoặc các xét nghiệm khác để phát hiện sớm loạn sản hoặc ung thư.

Tuy là các triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở nữ giới khó phát hiện hơn ở nam giới nhưng nếu bạn chú ý quan sát và căn cứ vào các đặc điểm nhận dạng thì có thể nhận biết sớm bệnh để điều trị. Vì thế, khi có quan hệ tình dục không an toàn hoặc có tiếp xúc với nguồn lây bệnh sùi mào gà thì bạn nên đi thăm khám để tầm soát bệnh và có phương pháp điều trị bệnh kịp thời. Mọi thắc mắc về sự khác nhau giữa biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới và biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ giới, bạn vui lòng liên hệ số máy 01662286888 để được giải đáp miễn phí.

Phản hồi